Kiến trúc nội thất là gì? - VIỆT AN HOUSE

Thiết kế kiến trúc – nội thất là một khâu cực kỳ quan trọng trong bất kỳ dự án nhà ở nào. Tuy nhiên, rất nhiều bạn còn đang lầm tưởng rằng thiết kế nội thất & kiến trúc là 1. Nếu bạn đang còn suy nghĩ rằng nội thất & kiến trúc như nhau thì đó là một sai lầm. Vậy về bản chất kiến trúc nội thất là gì? Cùng phân biệt ngay thiết kế nội thất và kiến trúc để hiểu hơn về 2 khái niệm này nhé!

Phân tích ngành kiến trúc nội thất

Việc đầu tiên khi bạn bắt đầu 1 dự án nhà ở đó là phác thảo thiết kế sơ bộ. Công việc phác thảo kiến trúc ngôi nhà cần khá nhiều thời gian và sự tỉ mỉ cần thiết. Sau phần thiết kế kiến trúc cơ bản thì sẽ là bước lên bản thiết kế cho nội thất trong ngôi nhà. Cả hai công đoạn này đều rất quan trọng và cần sự chỉnh chu khi bắt đầu làm 1 dự án. Nội dung dưới đây sẽ giải thích kỹ hơn cho bạn về vấn đề này:

Kiến trúc nội thất là gì?

Cụm từ kiến trúc nội thất là cụm từ mang ý nghĩa bao hàm khá rộng về không gian. Nó bao gồm 2 chiều không gian chính đó là không gian kiến trúc và không gian nội thất của ngôi nhà.

Kiến trúc nội thất là gì?
Kiến trúc nội thất là gì?

Nhắc đến công việc thiết kế kiến trúc nội thất là nhắc tới một công việc lớn. Ban đầu quá trình thiết kế thường được bắt đầu bằng các ý tưởng. Từ các ý tưởng, các chuyên gia sẽ cho ra các bản thảo thiết kế kiến trúc để phân tích. Công đoạn thiết kế kết thúc là khi các chuyên gia đã hoàn tất bản thiết kế chi tiết.

Kiến trúc – nội thất nếu hiểu theo nghĩa rộng thì sẽ là tất cả các sự thiết kế để tạo nên cấu trúc cho ngôi nhà. Công việc này đòi hỏi cần rất nhiều sự trợ giúp của các chuyên ngành như: kiến trúc, kết cấu, cấp điện & chiếu sáng,…Các kỹ sư nội thất là người đóng vai trò quan trọng nhất đối với thiết kế kiến trúc.

Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc là gì?
Thiết kế kiến trúc là gì?

Về cơ bản, thiết kế kiến trúc là việc kiến tạo nên một cấu trúc cơ bản cho dự án xây dựng. Bất cứ 1 dự án nào từ: nhà ở, khách sạn, chùa miếu, nhà máy, trường học,… Tất cả đều cần đến một bản cấu trúc cơ bản.

Nói 1 cách cụ thể hơn, thiết kế kiến trúc là việc tổ chức không gian và tạo hình khối. Khi cấu trúc kiến trúc hoàn thiện, bạn sẽ có thể tạo nên 1 không gian kiến trúc đầy đủ nhất. Một không gian kiến trúc hoàn chỉnh sẽ gồm rất nhiều yếu tố.Cụ thể các yếu tố như: điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, thông gió,… cho ngôi nhà của mình.

Không gian kiến trúc là những kiểu thiết kế dành cho các không gian khác nhau. Có thể kể đến như: phòng khách, phòng ngủ, không gian nội thất. Người kiến trúc sư sẽ kiến tạo nên không gian kiến trúc nhờ vào việc sắp xếp các hình khối.

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là gì?
Thiết kế nội thất là gì?

Nhắc đến nội thất, đây là không gian bên trong của ngôi nhà. Thiết kế nội thất là công đoạn sau khi đã hoàn tất việc thiết kế và xây dựng. Không gian nội thất là nơi mà con người trực tiếp được trải nghiệm, tiếp xúc và sinh hoạt hàng ngày. Chính vì thế, không gian nội thất đặc biệt quan trọng đối với mỗi gia đình.

Trong phong thủy, nội thất là yếu tố quyết định lớn nhất đến vận mệnh của ngôi nhà. Bạn cần chú ý đặc biệt đến những vấn đề nội thất tâm linh để duy trì sự thịnh vượng cho ngôi nhà của mình.

Phân biệt ngành thiết kế nội thất và kiến trúc

Phân biệt ngành thiết kế nội thất và kiến trúc
Phân biệt ngành thiết kế nội thất và kiến trúc

Kiến trúc nội thất hiện nay được cho là 2 ngành liên quan mật thiết đến nhau. Tuy nhiên trong xây dựng, ngành nội thất và kiến trúc vẫn có những điểm khác nhau. Khi học hoặc làm, bạn cũng sẽ cần phải học riêng 2 mảng này tách biệt. Vậy nếu bạn đang phân vân giữa kiến trúc và nội thất thì hãy đọc ngay phần so sánh dưới đây:

Nhắc đến thiết kế kiến trúc thì nó là việc biến 1 mảnh đất thành 1 ngôi nhà. Ngôi nhà hoàn thiện cần những sự hoàn thiện về chức năng có trong kiến trúc tổng thể. Chỉ khi hoàn thiện được phần thiết kế cơ bản, những tính toán của nội thất mới được phát triển. So sánh điểm giống và khác nhau giữa thiết kế nội thất và kiến trúc:

Thiết kế nội thất 

  • Về kiến thức hình khối: Sử dụng các kiến thức hình khối để tạo nên hình khối. Thiết kế ra các loại bố cục hạng mục như: bàn ghế sofa, giường, tủ, kệ sách,…Ngoài ra, còn bao gồm các mảng trang trí khác như hoa văn, trạm trổ, sàn,…
  • Bố cục, quy hoạch không gian: Thiết kế dạng quy hoạch không gian nội thất đồng bộ. Đồng thời tối ưu các không gian cần thiết cho căn nhà.
  • Màu sắc: Màu sắc và sự kết hợp của các hạng mục chính trong không gian nội thất. Đó là sự kết hợp tổng hòa của âm thanh, ánh sáng và những điều kiện xung quanh.
  • Ánh sáng: Trang trí của ánh sáng đèn điện, của đèn decor trong ngôi nhà.

Thiết kế kiến trúc

  • Về kiến thức hình khối: Tổ hợp tất cả các hình khối không gian để chia bố cục cho ngôi nhà.
  • Bố cục, quy hoạch không gian:  Phân chia các phòng sao cho thật cân xứng và hợp thẩm mỹ. Xác định chính xác các vị trí cần sắp đặt đồ đạc.
  • Màu sắc: Màu sắc của sơn tường, của mái ngói và gạch men lát sàn.
  • Ánh sáng: Tối ưu lại sự hài hòa của gió, ánh sáng tự nhiên chiếu vào không gian ngôi nhà.

Tổng kết

Thiết kế nội thất và kiến trúc cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng 1 ngôi nhà. Các vấn đề về nội thất luôn đòi hỏi bạn phải có sự tinh tế nhất định .Cuối cùng, xin trân thành cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết. Vậy các xu hướng thiết kế kiến trúc nội thất hiện nay mọi người hướng đến là gì?

Chia sẻ

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top